Đạt được lợi thế cạnh tranh - bí quyết giúp doanh nghiệp thành công

Như bạn cũng đã biết rằng, mục đích của marketing là tạo ra nhận thức về giá trị độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trong tư duy khách hàng

Để có thể tồn tại hay phát triển thì mọi sản phẩm, dịch vụ  phải có lợi thế cạnh tranh rõ ràng và riêng biệt nào đó hơn đối thủ cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh chính là chìa khóa vàng để giúp công ty bạn tăng doanh số một cách đột biến. Nếu bạn không thể hiện được tính ưu việt của bạn so với đối thủ trong phân khúc thị trường cụ thể thì tất cả sự hy vọng chỉ là sống sót.

đạt lợi thế cạnh tranh

Xét quy tắc 80/20

Bạn có còn nhớ quy tắc 80/20?

20% số công ty trong mọi ngành công nghiệp tạo ra 80% lợi nhuận  và 80% số công ty khác chỉ tạo ra 20% tổng lợi nhuận. Chính vì vậy, bạn cần phải xác định bạn phải lọt vào top 20%, rồi lên 10%, 4%, 2% và 1%, cuối cùng là đứng đầu thị trường.

Mọi chiến lược marketing và kinh doanh đều dựa trên sự khác biệt. Nó dựa trên việc là chỉ cho khách hàng thấy sản phẩm, dịch vụ của bạn khác và tốt hơn sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Vậy…

Đâu là lợi thế cạnh tranh của bạn? Đâu là lĩnh vực xuất sắc nhất của bạn? Bạn làm gì hoặc cung cấp gì để các sản phẩm, dịch vụ của bạn vượt trội hơn so với đối thủ.

General Electric đã có câu: “Nếu không có lợi thế cạnh tranh thì đừng cạnh tranh nữa”

Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? lợi thế cạnh tranh tương lai của bạn là gì? nếu muốn vượt được đối thủ cạnh tranh bạn cần lợi thế cạnh tranh nào? Nếu muốn dẫn đầu về doanh số thì bạn cần có lợi thế cạnh tranh nào?

Độc nhất và khác biệt

Với chiến lược này, mục đich của bạn là phải khiến khách hàng thốt lên rằng: “Đối với tôi, đây là sản phẩm, dịch vụ tốt nhất tôi từng được đề nghị sử dụng”

Bạn cần phải định hình được lợi thế cạnh tranh của mình, lý do khiến khách hàng họ mua sản phẩm của bạn – xét về lợi ích, kết quả.

Khám phá, phát triển và quảng bá điểm độc đáo của bạn là việc rất quan trọng để bạn có thể đạt được vị trí cao trên thị trường và tạo ra lợi nhuận lớn.

Đề xuất bán hàng độc đáo

Đề xuất này sẽ được xuất hiện trong mọi quảng cáo của bạn, nó trở thành tâm điểm, cốt lõi của mọi nỗ lực quảng cáo và marketing của bạn. Đó là thông điệp mà bạn cần phải nỗ lực quảng cáo đến khách hàng bằng mọi giá.

Bạn phải luôn nghĩ việc đạt được và duy trì cạnh tranh bền vững, khi đó trái ngọt mới xuất hiện trước mắt bạn. Sự khác biệt của bạn so với đối thủ cạnh tranh một cách sắc nét chính là cách mà bạn có thể dễ dàng lọt vào top 20%.

Một câu hỏi đặt ra rằng là: “Nếu tôi không có lợi thế cạnh tranh thì sao”

Nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn không nổi bật, thì cách duy nhất giúp bạn có thể bán được đó chính là giảm giá. Lúc đó, phải sẽ rơi vào nhóm 80% các doanh nghiệp phá sản.

Đừng để rơi vào tình cảnh đó, cách duy nhất để giúp công ty bạn bền vững với thị trường đó chính là tìm ra điểm khác biệt , hãy tìm ra những điểm ưu việt của sản phẩm, dịch vụ bạn có mà đối thủ không có.

Chúc bạn thành công

Cao Huy Mạnh – marketer

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha