6 Tuyệt chiêu tăng tỷ lệ chốt sale thành công

Hãy xây dựng cho mình một kịch bản nói chuyện với khách hàng, thật logic, cụ thể và rõ ràng, đặc biệt tối giản thời gian nhất có thể (đừng nói dài dòng)

 1. Tăng tỷ lệ hẹn gặp thành công

Bạn cần phải có 1 lịch hẹn với khách hàng của mình, và lịch hẹn này phải độc lập với bán hàng (tuyệt đối không chào hàng bất kỳ 1 sản phẩm nào). Thay vào đó hãy trao giá trị cho khách hàng, hãy nghĩ rằng:

 •  Khách hàng được gì khi gặp mình?
 • Tôi có thể giúp đỡ được gì cho khách hàng?
 • Ai là người may mắn được tôi giúp đỡ?
 • Làm thế nào  có thể đem lại giá trị cho khách hàng?

Hãy xây dựng cho mình một kịch bản nói chuyện với khách hàng, thật logic, cụ thể và rõ ràng, đặc biệt tối giản thời gian nhất có thể (đừng nói dài dòng)

 

tăng tỷ lệ hẹn gặp thành công

 

Hãy nhớ mục đích của việc hẹn gặp này là xây dựng mối quan hệ thân tình với khách hàng của mình chứ không phải là bán hàng.

Việc hẹn gặp này có thể là: buổi hội thảo, live stream, webinar,…

 1. Xác định 4 nhóm tính cách khách hàng

Có 4 nhóm tính cách khách hàng mà bạn cần phải biết để xử lý từng nhóm sao cho thật hợp lý.

 • Nhóm khách hàng mạnh mẽ: Đối với  nhóm này, bạn cần sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, mạnh mẽ nhưng mang tính hướng dẫn họ ra quyết định
 • Nhóm khách hàng thích gây ảnh hưởng: Với khách hàng này bạn phải vô cùng kiên nhẫn, lắng nghe họ mọi vấn đề trong cuộc sống
 • Nhóm thích ổn định, cân bằng: Nhóm này cần phải xây dựng mối quan hệ bền vững, hãy tìm hiểu nhu cầu của họ và giải quyết nhu cầu đó.
 • Nhóm tuân thủ (nhóm khó nhất): Cần phải xây dựng kịch bản bán hàng thực sự chi tiết.
 1. Xây dựng mối quan hệ thân tình với khách hàng

Hãy nhớ công thức:

Known – Like – Trust

Bạn cần phải tạo sự tin tưởng với khách hàng của mình, khi đó bạn mới có thể bán hàng cho họ một cách dễ dàng.

 

xây dựng mối quan hệ thân tình với khách hàng

 

“Bán hàng là phục vụ”, nhớ điều đó. Hãy phục vụ khách hàng ở mức tốt nhất, bạn phải cho khách hàng thấy quá mức tưởng tượng của họ. Điều đó sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ nhanh hơn và bền vững hơn.

 1. Xác định nhu cầu của khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có 1 nhu cầu khác nhau và thường họ không nói ra những nhu cầu của họ. Cho nên bạn phải biết cách đặt câu hỏi để biết được nhu cầu thực sự của họ là gì.

 • Anh có bao nhiêu tiền cho việc này?
 • Anh thực sự cần tìm điều gì?
 • Giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ và các tính năng, lợi ích của sản phẩm
 1. Chuyển tính năng thành lợi ích

Hãy chuyển toàn bộ tính năng sản phẩm thành lợi ích, bởi khách hàng họ không quan tâm những thông số, tính năng mà họ muốn biết sản phẩm này mang lại gì cho họ mà thôi.

Cách làm:

Liệt kê hết toàn bộ tính năng rồi mỗi tính năng hãy chuyển thành lợi ích cụ thể.

6. Xác định USP, điểm độc đáo trong bán hàng

Việc xác định được điểm độc đáo trong bán hàng sẽ giúp bạn trở nên khác biệt hơn so với đối thủ của mình. Tức điểm đó chỉ có bạn mới có còn đối thủ họ không có, còn nếu đối thủ muốn copy USP của bạn thì họ phải trả với giá vô cùng lớn.

USP có thể là: sản phẩm, dịch vụ, công ty, bản thân.

Vậy cách xây dựng USP như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần phải so sánh USP giữa bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn, xem có điểm nào giống và điểm nào khác hay không?

Cụ thể: Liệt kê toàn bộ tính năng sản phẩm, dịch vụ của bạn, rồi sau đó liệt kê hết toàn bộ tính năng sản phẩm, dịch vụ của đối thủ. Xem điểm giống nhau giữa hai bên, phần nào bạn chưa có nhưng đối thủ của bạn có, hãy sao chép mang vào sản phẩm của bạn, đồng thời là phát triển những tính năng đó lên.

Sau khi bạn liệt kê những tính năng sản phẩm, dịch vụ của bạn và thêm những tính năng của đổi thủ cạnh tranh vào, bây giờ là lúc bạn sẽ phải chuyển hết toàn bộ các tính năng đó về lợi ích. Bởi khách hàng họ không quan tâm đến các tính năng sản phẩm mà họ chỉ quan tâm đến việc rằng sản phẩm đó mang lại lợi ích gì cho họ mà thôi. Cho nên khi viết bài quảng cáo, bạn hãy nêu đầy đủ chi tiết những lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn tăng được tỷ lệ chốt sale  cao hơn.

Một số USP mà bạn có thể thêm vào:

Bảo hành miễn phí trọn đời, giao hàng miễn phí, được đổi hàng trong 30 ngày,…

Một số sáng tạo USP: Mang từ nơi phổ biến ở đây sang ở nơi phổ biến ở kia

-- Cao Huy Mạnh - marketer --

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha