5 Chú chó bán hàng của Blair singer

Chuyên gia số một thế giới về bán hàng, diễn giả quốc tế, nhà tư vấn đào tạo bán hàng, đồng sáng lập và CEO của SalesPartners Worldwide® – Cố Vấn Bán Hàng của Robert Kiyosaki; và tác giả cuốn sách “Sales Dogs” (Những chú gooooo bán hàng) đã chỉ ra những phương pháp, những chiến lược bán hàng vô cùng độc đáo và mới mẻ mà bạn không thể bỏ qua.

Những Chú Chó Bán Hàng Của Blair Singer là một cuốn sách best seller mà bạn nên có…

Bạn muốn giàu có và thành công hơn? Bạn muốn tăng thu nhập? Kỹ năng đầu tiên bạn cần, vô cùng vô cùng quan trọng, là bạn phải biết GIAO TIẾP, BÁN HÀNG VÀ DẠY NGƯỜI KHÁC BÁN HÀNG. Bạn phải có khả năng thuyết phục được khách hàng, khách hàng tiềm năng, đối tác, thậm chí vợ chồng, người bạn yêu thương, người thân và bạn bè của bạn. Bạn phải bán được ý tưởng của bạn. Chỉ khi như vậy, thu nhập của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi.


Sale Dogs

Chuyên gia số một thế giới về bán hàng, diễn giả quốc tế, nhà tư vấn đào tạo bán hàng, đồng sáng lập và CEO của SalesPartners Worldwide® – Cố Vấn Bán Hàng của Robert Kiyosaki; và tác giả cuốn sách “Sales Dogs” (Những chú gooooo bán hàng) đã chỉ ra những phương pháp, những chiến lược bán hàng vô cùng độc đáo và mới mẻ mà bạn không thể bỏ qua. Và quan trọng, bạn sẽ biết mình hợp với phong cách bán hàng như thế nào, dựa trên tính cách của bạn.

Hãy liên tưởng về những chú cún cưng, người bạn thân thiết của con người, là những người bán hàng xuất sắc với phong cách Sales khác nhau. Hãy xem bạn là ai và làm thế nào để vận dụng và tối ưu hóa khả năng Sale của chúng ta theo trường phái đó.

CHÓ SĂN CÁO CHÂN LÙN

CHÓ SĂN CÁO CHÂN LÙN là nhân viên bán hàng truyền thống. Bạn có thể xây dựng được mối quan hệ rộng và tạo cảm giác tin tưởng, tự tin và chính trực với bất cứ ai. Bạn có thể dành được mối quan hệ đó bởi khả năng thiên bẩm cuả bạn, biết thực sự “lắng nghe” xem người khác nói gì. Bằng cách thể hiện sự hứng thú chân thành về nhu cầu, các vấn đề, sự lo lắng hay sợ hãi của khách hàng, bạn sẽ dành được rất nhiều các fan trung thành đấy. Đừng cảm thấy sợ khi nói về những điều như “giá trị, cam kết, sự trung thành, sự chính trực và sự kiên trì”. Bạn sẽ thấy không khó để đáp ứng những điều này.


Chó Săn Cáo Chân Lùn

Trong khi người khác cố gắng sử dụng các từ đó hoặc cố gắng làm người khác tin như vậy, thì khả năng ‘kết nối’ thực sự của bạn với người khác sẽ giúp bạn giành được sự tin tưởng của họ. Hãy ghi nhớ trong đầu rằng bạn thiên bẩm là một người rất ‘đáng tin’. Hãy sử dụng điều đó làm thế mạnh của bạn.Trong thời đại ngày nay, chỉ đặc tính và lợi ích của sản phẩm/dịch vụ thôi sẽ không giúp bạn gặt hái được nhiều. Bạn phải khiến mình khác biệt với đám đông. Bằng cách tập trung vào những giá trị này, bạn sẽ có uy tín là một người “tốt và thành thực” trong giao dịch. Đó là một thế mạnh KHỔNG LỒ đấy.

Để làm được như vậy, hãy lập một danh sách các vấn đề ‘cảm xúc’ lớn nhất mà bạn, thị trường mục tiêu hoặc triển vọng của bạn có. Các vấn đề như, trông xấu trước mặt ông chủ, cảm thấy ngượng, cảm thấy như bị bóc trần, bị lợi dụng… Hãy tưởng tượng bản thân bạn trong những tình huống như vậy và xem bạn đã cảm thấy như thế nào. Sau đó, hãy rèn cách tập trung vào các vấn đề đó bằng cách liên hệ kinh nghiệm bản thân vào mỗi trường hợp như vậy. Hãy cho người khác biết bạn có thể đã cảm thấy như thế nào.

Thứ hai, hãy coi công việc của bạn là “kết nối các điểm” cho khách hàng triển vọng. Hãy lập những danh sách chi tiết về nhu cầu, mong muốn và lo lắng cụ thể mà thực sự họ đang có. Sau đó, hãy sử dụng sự hiểu biết của bạn về các nhu cầu và vấn đề của họ, để thực sự kết nối các lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp với các vấn đề đó.

BẠN phải trở thành chiếc cầu. ĐỪNG bao giờ cho rằng họ sẽ tự tìm ra được dù nó có vẻ hiển nhiên đến đâu đi chăng nữa đối với bạn. Bạn sẽ có được rất nhiều sự tín nhiệm bằng cách có thể liên hệ lại với những lo lắng mà khách hàng đã nói với bạn trước đó và thậm chí bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn nếu có thể đề xuất giải pháp cho những vấn đề cụ thể đó.

Trên hết, hãy nói sự thực! Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề của họ, hãy bảo khách hàng như vậy. Bạn cũng nên cho họ một giải pháp, kể cả nếu đó không phải là sản phẩm /dịch vụ của bạn. Hãy là người tư vấn của họ mà không nghĩ tới việc bạn sẽ phải bán cho họ cái gì.

Cách dễ nhất để gấp đôi doanh số ngay lập tức đó là gấp đôi lượng thời gian mà bạn ở trước mặt những khách hàng tiềm năng/ triển vọng của mình! Bạn làm điều này như thế nào?

Hãy kiếm một trợ lý cá nhân, người này sẽ xử lý các hoạt động không sinh doanh thu của bạn! Những thứ như: lau dọn giặt là, việc vặt, báo cáo chi phí, giám sát, gửi thư, xếp lịch…. Cách này không chỉ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để gặp người khác, mà còn giải phóng tâm trí bạn khỏi hàng tấn thứ bừa bộn chắn đường cho trí sáng tạo, năng lượng và khả năng bạn tập trung vào khách hàng và các vấn đề của họ.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy mình có thể hoàn thành biết bao công việc khi tâm trí mình không còn vương vấn tới những công việc ‘đầy tớ’ khiến năng lượng và sự tập trung của bạn giảm xuống.

Bây giờ, Tôi biết ‘GIỌNG NÓI NHỎ’ trong đầu bạn có thể đang nói với bạn rằng bạn không làm được như thế đâu, hay bạn không cần làm thế đâu. Nói với cái GIỌNG NÓI NHỎ ấy là: “Biến đi’!!! Nếu bạn muốn xây dựng công việc kinh doanh, bạn phải tư duy như một chủ kinh doanh. Tôi đảm bảo với bạn rằng chỉ với sự đầu tư này cũng sẽ kiếm được cho bạn cả nghìn đô nếu bạn sẵn lòng thử. Có thể bạn phải vượt qua giọng nói nhỏ trong đầu để làm được việc đó. Nếu bạn chính là cỗ máy để sinh thu nhập cho mình, thì khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể làm đó là đầu tư vào chính bạn.

Là một chú chó săn cáo lùn, hãy tập trung vào việc tạo nên hệ thống giới thiệu tốt để mang tới những khách hàng triển vọng tốt. Tại sao? Bởi vì những người biết bạn yêu quý bạn, và từ họ sẽ có thêm nhiều người như thế nữa. Tuy nhiên, bạn phải có một hệ thống để biến điều này thành sự thực. Bạn không thể để mặc sao cũng được.

CHÓ XÙ

Trong số tất cả, CHÓ XÙ là người tạo mạng lưới tốt nhất. Thế mạnh của chó xù nằm ở khả năng thuyết trình, quảng bá, tạo ấn tượng mạnh và kết nối với vô vàn mạng lưới khách hàng triển vọng. Họ cũng có tài năng thiên bẩm trong việc xây dựng các công cụ marketing có thể tạo ra một lượng dẫn mối khổng lồ.


Chó Xù

Với một số người, viết các típ marketing, quảng cáo và copy để nam châm hút dẫn mối tới với bạn, có vẻ như một điều gì khó khăn lắm. Nhưng với bạn, biết giành thời gian để học các kỹ năng marketing cơ bản không chỉ thú vị, mà còn mang lại gấp nhiều lần những những khách hàng vô cùng tiềm năng.

Nhân tiện, bạn là một chú chó xù bán hàng không có nghĩa bạn phải trông giống một chú chó xù. Đừng tự ái nhé. Bạn có khả năng kiếm được rất nhiều tiền bằng cách tiếp cận người khác, bằng cách đòn bẩy bản thân thông qua người khác và bằng cách thực sự là một trung tâm trong cộng đồng, ngành và nhánh kinh doanh của bạn. Sau đây là một số mẹo nhỏ luyện tập rất hay dành cho bạn.

Thứ nhất, hãy học cách thuyết trình thật hay. Sẽ có lợi thế hơn nhiều nếu bạn đứng trước một đám đông lớn hơn là khi nói chuyện một – một với ai đó. Hãy học cách đưa ra một ‘lời chào hàng đòn bẩy’. Hãy học cách thuyết trình từ 2 tới 20 phút sao cho đủ lôi cuốn người khác phải hành động ngay theo như bạn nói. Hãy tập đi tập lại cho tới khi lời nói trơn tuột trên lưỡi bạn.

Hãy đề nghị làm diễn giả ở bất kỳ nhóm nào mà bạn có thể. Làm điều này càng thường xuyên càng tốt để có thể tập luyện. Tại sao vậy? Bởi vì chiến lược tốt nhất của bạn là trở thành một ‘chuyên gia’ trong lĩnh vực của mình. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ trở thành trung tâm của sự chú ý (điều mà hầu hết các chú chó xù đều thích!) và người khác sẽ dần dần tìm tới bạn nhiều hơn để biết thêm thông tin về lĩnh vực chuyên môn của bạn…

Với việc truyền tải thông điệp của bạn trước các nhóm cộng đồng, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp, bạn sẽ dành được tiếng tăm là một người có tầm nhìn, có quan điểm rộng về thương trường hơn những người khác trong lĩnh vực. Hãy chắc rằng bạn biết các thông tin của mình và dù bạn có làm gì, đừng bao giờ nói quá sự thật. Nếu làm vậy, bạn sẽ rất dễ gặp phải rắc rối đấy.

Học cách làm thế nào để cuốn hút một đám đông và làm thế nào để khiến họ hứng thú với việc hỏi nhiều thông tin hơn hoặc với việc sắp xếp cuộc hẹn với bạn, đó là một tài sản quý giá giúp bạn kiếm được nhiều doanh số bán hàng hơn.

Điều thứ hai mà Tôi muốn nói với những chú chó xù đó là phải tham gia vào mọi hiệp hội, nhóm cộng đồng, tổ chức và nhóm xã hội có các khách hàng mục tiêu của bạn. Tại đó, hãy để tài năng thiên bẩm của bạn được thể hiện. Hãy nói chuyện với mọi người. Hãy hỏi thật nhiều câu hỏi. Hãy tìm hiểu xem người ta đang làm gì và tại sao. Đơn giản, hãy gia nhập và giữ liên lạc với càng nhiều người càng tốt. Hãy tìm hiểu xem họ đang định làm gì. Biết được ai nói chuyện với ai và tại sao. Hãy kết nối.

Hãy trở thành tâm điểm kết nối với những người khác, những mối quan hệ và thông tin tốt. Hãy là một người tạo quan hệ. Khi người ta muốn tìm kiếm điều gì đó, và bạn lại ngẫu nhiên biết làm thế nào để kết nối họ với nguồn mà họ đang tìm kiếm, bạn sẽ trở thành một hàng hóa có giá trị đối với họ. Không nghi ngờ gì, những người có thể kết nối những người khác với nhau không chỉ là những người môi giới tuyệt vời mà cũng là những người bán hàng xuất sắc.

Rõ ràng, nếu bạn có thể kết nối họ với sản phẩm, dịch vụ hay cơ hội của bạn, điều đó thật lý tưởng. Điều đó sẽ xảy ra một cách tự nhiên nếu bạn nhớ đặt câu hỏi và luôn luôn tìm cách để phục vụ họ.

Chó xù cũng phải cần thận không để cái “tôi” ngáng đường nhé. Có hai lý do: Nếu cái tôi của bạn nhạy cảm quá, bạn sẽ bị khựng lại trước sự phản kháng. Bạn sẽ tránh việc hỏi và kết quả là kết nối được nhiều mà không bán được hàng. Lý do thứ hai cần phải kiểm soát cái tôi của bạn đó là để cho “sự nổi tiếng” không chạy vào đầu của bạn. Nếu như vậy, bạn sẽ bị coi như một người khó chịu, tự kiêu, và điều này không bao giờ giúp tăng sale cho bạn.

Chó xù cũng phải học cách quản lý GIỌNG NÓI NHỎ để không e ngại hỏi người khác đặt hàng hay hỏi ai đó mua đồ. Có rất nhiều người rất giỏi với công tác networking (tạo mạng lưới). Họ tổ chức những bữa tiệc thật lớn, tham gia rất nhiều sự kiện. Họ có một danh sách bạn bè và đồng nghiệp khổng lồ. Nhưng họ lại e ngại khi bảo ai đó mua sản phẩm hay dịch vụ của họ. Vấn đề nằm ở chỗ đó.

Vì thế, chó xù phải học và rèn giũa cách xử lý những lời từ chối. Không phải để trở thành một chú chó pitbull, mà để cảm thấy thoải mái. Điều này cũng đúng trong trường hợp thường lệ khi ai đó đang thử nghiệm/ dùng sản phẩm của bạn, bạn đều có thể hỏi: “Anh muốn tôi gửi cho anh sản phẩm đó chứ?” hay “Anh có muốn mua một hay hai đồ như thế này không?”, hay “Anh có muốn thử đợt chào hàng đặc biệt của chúng tôi với món hàng này không?”.

Thậm chí nếu họ nói ‘không’, thay vì nhanh chóng lùi lại và nói ‘ok’, bạn vẫn cảm thấy đủ tự tin để hỏi thêm một vài câu hỏi khác nữa. Hãy hỏi một cách khác. Hoặc đơn giản hỏi để biết xem tại sao lúc này họ không hứng thú hay lúc nào mà họ có thể hứng thú mua sản phẩm hay dịch vụ đó. Có rất nhiều chú chó xù đã tạo được rất nhiều mối kết nối và xâm nhập thành công nhưng lại không bán được doanh thu bởi họ rất sợ từ ‘không’.

CHÓ SĂN LÔNG VÀNG

Là một chú CHÓ SĂN LÔNG VÀNG, những tin tức tốt là cách nhanh nhất để kiếm được nhiều doanh thu nhất – và cách này thường hay bị bỏ qua nhất… Là một chú chó săn, bạn có khả năng thiên bẩm về điều đó. Bằng việc đi qua cơ sở dữ liệu của bạn và không ngừng cung cấp những dịch vụ và giá trị, bạn sẽ tạo được thu nhập vào bất cứ khi nào mình muốn.

Điểm mạnh của bạn đó là sự yêu thích việc gìn giữ rất nhiều mối quan hệ thường xuyên với người khác. Việc luôn giữ tin tức và giao tiếp một cách đều đặn với thị trường mục tiêu của bạn có thể sinh ra cho bạn hàng tấn thu nhập nếu bạn biết cách quản lý nó. Sự thường xuyên sẽ gây dựng nên lòng tin. Và lòng tin chính là điểm mấu chốt cho doanh số. Nếu bạn thích phục vụ và giúp đỡ người khác, điều mà hầu hết các chú chó săn làm, bạn đã có khả năng mang tới cho khách hàng triển vọng của mình một trải nghiệm tuyệt vời về sự giúp đỡ và lòng tin, thậm chí còn trước cả khi họ phải bỏ tiền ra.


Chú Chó Săn Lông Vàng

Bạn có thích trải nghiệm về sản phẩm hay một ai đó trước khi trả tiền không? Dĩ nhiên là có. Trong nền kinh tế này, áp dụng các khái niệm như vậy sẽ khiến bạn rất giàu có đấy.

Hãy bắt đầu với việc thảo ra một chương trình thường xuyên, một cách để liên tục duy trì liên lạc với toàn bộ khách hàng của bạn. Đó có thể là thư tay, tạp chí điện tử, bản ghi nhớ, tin nhắn điện thoại,…. Nhưng phải được làm thành hệ thống. Không phải BẠN cứ gọi từng người theo kiểu một – một được!

Chương trình này nên gửi các thông tin có giá trị tới thị trường mục tiêu của bạn MIỄN PHÍ. Đó được gọi là Quy luật Tương hỗ. Cho trước để họ cảm nhận thứ mà bạn đề nghị. Cho họ biết rằng bạn BIẾT nhu cầu của họ là gì và đáp ứng nhu cầu đó. Đây KHÔNG phải là gửi một lời rao hàng hàng tháng. Bạn phải trao cho họ các thông tin quý báu giúp cuộc sống và công việc của họ tốt hơn. Bạn không phải làm gì, thậm chí cũng không cần phải viết ra! Bạn có thể cắt, sao chép, dán và cộng tác với ai đó.

Nếu bạn thực sự biết các vấn đề của thị trường mục tiêu của mình, khi đó bạn sẽ biết loại thông tin nào mà họ cần để khiến công việc và cuộc sống của họ tốt hơn. Hãy tìm các bài viết, dữ liệu, thông tin giúp định hướng cho họ, giúp họ mạnh hơn, thậm chí không cần phải sử dụng tới sản phẩm của bạn.

CHÓ PITBULL

Hầu hết những ai phát hiện ra mình là một chú PITBULL nên tự hào về điều đó. Bạn là một SalesDog điển hình. Bạn có khả năng bền bỉ để hoạt động mọi nơi, mọi lúc. Các mẹo nhỏ dành cho một chú pitbull là bạn phải dám chắc mình sử dụng được sự ủng hộ của một đội có thể hỗ trợ bạn trong các nỗ lực bán hàng. Sự hăng hái của bạn rất thích hợp để mở ra những cánh cửa, nhưng phần còn lại của nhóm sẽ giúp giữ cánh cửa mở và mang tới các cơ hội tuyệt vời cho chiến lược bán hàng cửa sau và theo sát khách hàng.

Chó pitbull
Chó pitbull

Nếu bạn không có mt tr lý cá nhân, Tôi sẽ kiếm ngay cho bạn một người để xử lý đống cơ sở dữ liệu cho bạn và rất nhiều các công việc hành chính khác. Bạn CÓ một cơ sở dữ liệu, đúng chứ? Do việc theo dõi khách hàng có thể không phải là thế mạnh của bạn, bạn có thể bỏ lỡ mất nhiều cơ hội. Tạo ra một hệ thống theo dõi khách hàng sẽ giữ mối cho bạn và tiếp tục nhắc nhở các khách hàng triển vọng của bạn về điều bạn đang làm.

Một trong những mẹo hay nhất dành cho bạn đó là học cách điều tiết cho mình để trao quyền cho người khác làm việc hộ bạn, để bạn không phải cố làm mọi thứ một mình. Bạn sẽ sớm hết thời gian và sẽ không thể hiệu quả như đáng lẽ có thể. Bạn cũng sẽ phải dành rất nhiều thời gian để đập đầu vào tường, thường xuyên chán nản khi không nhận được các kết quả như bạn mong muốn.

Điểm mạnh CỦA BẠN cũng là điểm yếu của bạn. Do bạn là một người hăng hái, có thể bạn sẽ có xu hướng thích làm mọi thứ! Đó là một cạm bẫy. Đòn bẩy là chìa khóa đưa bạn tới thành công. Hãy học cách kết hợp với những người khác. Hãy học cách bán nội bộ. Tôi đã thấy rất nhiều chú pitbull rất giỏi bán hàng, nhưng lại không thể quản lý tốt được một nhóm, họ cũng không thể bán ngay trong chính tổ chức của mình được tốt như vậy. Không có các kỹ năng đó là một giới hạn đối với thu nhập của bạn!

Trừ khi bạn muốn là một “người” làm tất cả, trong suốt phần đời còn lại. Nếu không, hãy học cách xây dựng và khích lệ một đội nhóm thành công. Bạn có đủ tố chất của một nhà lãnh đạo vĩ đại. Dẫu vậy, nếu thiếu các kỹ năng xây dựng nhóm, bạn có thể sẽ đuổi nhiều người đi nhiều hơn là kéo họ về.

Một trong những thế mạnh của bạn là tư duy nhanh. Bạn nghe người khác nói gì và tư duy của bạn ngay lập tức đi tới giải pháp luôn. Điều này rất tuyệt, nhưng nó có thể kéo bạn vào rắc rối. Nói một cách thẳng thắn, bạn hãy tập cách nhẹ nhàng cắn đầu lưỡi, tự véo mình hay làm gì đó tương tự để nhắc bạn nhớ rằng ĐỪNG CÓ NÓI cho tới khi người khác nói xong!

Có vẻ ngớ ngẩn nhỉ, nhưng tôi từng thấy điều này rất nhiều trong quá trình hướng dẫn của mình. Ngắt lời người khác hay thậm chí dùng cử chỉ khiến họ không nói được và không lắng nghe từ đầu tới cuối. Nếu vậy thì hai điều sẽ xảy ra. Bạn đang vô tình khiến khách hàng triển vọng tức giận, bởi họ GHÉT bị ngắt lời. Thứ hai, bạn bỏ lỡ mất 10% những lời cuối mà họ đang nói, LUÔN LUÔN là lúc họ tiết lộ chút chút bí mật mà thực sự là những điểm ‘nóng’ của họ.

Nếu bạn có một giải pháp cháy bừng lên trong đầu khi họ đang nói, hãy học cách giữ ngọn lửa ấy lại. Hãy chầm chậm và giữ đừng để bị xì khói!! Sử dụng động lực đó để tập trung lại và tìm các dấu hiệu cảm xúc mà có thể xuất hiện vào cuối câu mà họ đang nói… gần như một ý nghĩ xảy ra sau khi hành động vậy. Hãy thử điều này ở nhà và bạn sẽ thấy kỳ tích xảy ra!

Do bạn ít có nỗi sợ tự nhiên về việc gặp người khác và người khác phản đối, nguyên tắc dành cho bạn là phải đảm bảo rằng bạn có kế hoạch quay vòng lại những khách hàng triển vọng mà trước đó bạn đã gặp một cách đều đặn. Bạn cần học hỏi chó săn làm thế nào để làm việc với những khách hàng hiện tại để có nhiều cơ hội kinh doanh hơn và có nhiều sự giới thiệu khách hàng mới cho bạn hơn. Có rất nhiều ví dụ rõ ràng về cách làm điều này một cách hiệu quả. Đừng bỏ qua các khách hàng triển vọng chỉ vì hôm nay họ không mua gì. Bạn sẵn sàng bán, không có nghĩa họ sẵn sàng mua!

Hay học cách gặp gỡ thường xuyên. Nếu bạn chỉ đi gặp họ để bán hàng, ngay phút đầu tiên họ thấy bạn tới là bạn đã bị “dán nhãn” rồi. Các khách hàng triển vọng cần liên hệ bạn tới giá trị cũng như bán hàng. Một số chú pitbull chỉ xuất hiện khi họ đang muốn bán gì đó. Hãy học cách của chó săn.

Hãy lên kế hoạch để tìm kiếm cơ hội mới vào mỗi tuần. Hãy biến việc đó thành một phần trong chương trình thường lệ của bạn (Bạn rất giỏi làm việc đó). Nó sẽ mang tới cho bạn năng lượng và cơ hội kinh doanh. Nhưng đừng dành tất cả thời gian của mình vào việc này. Đừng quên những khách hàng hiện tại. Họ là những nguồn cơ hội kinh doanh thường xuyên tốt nhất nếu bạn chú ý quan tâm tới họ.

Về phương diện marketing, hãy lên kế hoạch thu thập những lời tâm sự của khách hàng. Một lời tâm sự luôn hiệu quả hơn những lời bạn nói. Bạn sẽ có cơ hội khi nói chuyện với khách hàng và hỏi họ dạo này thế nào. Khi họ nói cho bạn thông tin hay nào đó, hãy hỏi xem bạn có thể sử dụng thông tin ấy vào hồ sơ của mình không. Bạn viết dựa vào những điều họ nói (Khách hàng hiếm khi viết những lời cảm nhận hiệu quả). Hãy nhớ lời cảm nhận tốt là một mô tả ‘trước và sau’ (khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ). Đồng thời bạn cũng phải có tên của người đó trong bản cảm nhận, nếu không thì tờ giấy đó là vô ích.

CHÓ CHIHUAHUA

Là một chú CHIHUAHUA, bạn là một trong số những SalesDog hiếm có – có cả hai khả năng, sự bền bỉ và giác quan nhạy bén.

Sức mạnh của bạn nằm ở khả năng đưa ra “bằng chứng không thể từ chối” cho các khách hàng triển vọng để ra quyết định. Tôi cũng đoán rằng bạn sẽ khá say sưa khi bắt tay vào công việc.

Chó ChiHuaHua
Chó ChiHuaHua

Một chiến lược marketing và bán hàng tốt nhất cho chú Chihuahua là so sánh. Hãy xem đối thủ của bạn là gì và nghiên cứu thật kỹ (Có thể bạn rất giỏi làm việc này!) Trên một mảnh giấy, hãy sắp xếp các đặc điểm với đặc điểm. Tạo ra một bảng ghi điểm. Xếp các lợi ích vào các lĩnh vực mà bạn thắng được đối thủ cạnh tranh và sử dụng phương pháp ‘hướng dẫn người tiêu dùng’ cho thư bán hàng, bài thuyết trình và thảo luận của bạn.

Học cách liên hệ các thông tin và đặc điểm của sản phẩm mà bạn đang bán dưới hình thức ẩn dụ hay câu chuyện. Ví dụ, nếu bạn bán vitamin và thực phẩm bổ sung… Thay vì thuyết minh một bài dài về các chất dinh dưỡng và hóa học trong một thực phẩm bổ sung nào đó mà bạn bán, hãy giải thích xem làm thế nào mà nó có hiệu quả, như thể sản phẩm đó là một ‘cảnh sát giao thông’ ở một giao lộ đông đúc của thành phố (hệ thống tiêu hóa). Và điều gì sẽ xảy ra đối với lưu lượng giao thông khi cảnh sát không có mặt vào giờ cao điểm và điều gì sẽ xảy ra khi anh ta ở đó.

Chihuhua yêu dữ liệu, nhưng có xu hướng nhầm lẫn cái này với cái nọ. Người kể truyện hay là người bán hàng giỏi nhất. Khách hàng sẽ nhớ câu chuyện lâu hơn nhiều so với các chi tiết.

Với tư duy phê bình của bạn, thường coi là một thế mạnh, bạn cũng có thể có xu hướng nhìn mọi thứ một cách tiêu cực. Tôi biết bạn không hẳn có xu hướng tiêu cực và bạn đang tìm cách đưa ra các giải pháp tối ưu, nhưng hầu hết những người khác sẽ cảm thấy rất khó chịu, giận giữ và quay mặt với bạn. Điều này có thể rất tệ đối với một khách hàng triển vọng nhưng thậm chí còn tệ hơn với đồng nghiệp. Nếu họ có ý tưởng, hãy lắng nghe thật đầy đủ rồi mới hỏi câu hỏi về ý tưởng đó. Dù là gì thì cũng ĐỪNG phê bình, tìm lỗi hay đoán mò ý nghĩ hay suy nghĩ đó ngay. Đừng bao giờ nói: “Cách đấy không hiệu quả đâu”, cho dù bạn nghĩ như vậy.

Hãy giữ lời phê bình lại cho tới khi bạn đã hỏi rất nhiều câu hỏi thật hay, không phải câu hỏi bẫy đâu nhé. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi có nhiều người tỏ ra thân mật với bạn và trân trọng sự hiện diện của bạn.

Dành nhiều thời gian hơn để trân trọng người khác vì những ý tưởng hay và nỗ lực của họ. Họ đã phải tốn năng lượng và suy nghĩ cho việc đó rồi. Điều này sẽ cho bạn một cái nhìn toàn diện hơn để xem xét và đưa ra giải pháp đúng.

Bạn là một người giải quyết vấn đề tuyệt vời. Hãy trả công cho chính mình vì điều đó. Hãy trở thành một diễn giả khách mời hoặc thành viên hội đồng tại một hội nghị nào đó trong ngành, nơi họ cần một chuyên gia về các sản phẩm mà bạn đang bán. Hãy đặt bạn vào tư cách chuyên gia về lĩnh vực của bạn. Bạn có khả năng biết ‘lối vào và lối ra’ trong cơ hội kinh doanh và các vấn đề cũng như lo lắng của khách hàng và khả năng khiến người khác ngạc nhiên với những thông tin và con số đưa họ về thực tế. Nhờ các khả năng đó, bạn có thể truyền rất nhiều hứng thú vào lời đề nghị của mình và đổi lại là rất nhiều “đôla”.

Tài năng của bạn nằm ở chỗ có thể soạn ra một loạt báo cáo cực kỳ hữu ích và giàu thông tin cho những khách hàng triển vọng trong ngành của bạn. Một báo cáo kiểu như “12 Điều Quan trọng Nhất cần Biết Trước khi Mua A (sản phẩm/dịch vụ của bạn)” hay “Một Lý Do Chung Tại sao 78.8% Mọi Doanh nghiệp Khởi nghiệp vào năm 2002 Lại Thất bại và Mười Thực tế Được Minh chứng mà Bạn Có thể Làm để Tránh Điều đó Xảy ra với Bạn.” Hãy đưa những báo cáo này vào cơ sở dữ liệu của bạn. Sau đó, hãy gửi chúng tới những ai hỏi xin chúng. Bây giờ họ đã là những khách hàng triển vọng đủ tiêu chuẩn rồi đấy. Bạn là một nhà giảng dạy vĩ đại cho những người khác. Hãy sử dụng điều đó để tạo ra nhiều mối hàng hơn và bán được nhiều hơn.

CHÚ Ý: Khi dạy người khác, bạn nhớ HỎI “Khi nào bạn có thể bắt đầu mang giải pháp tới cho họ” (kết thúc). Một số Chihuahua dành quá nhiều thời gian để dạy người khác đến nỗi họ quên mất lắng nghe, hỏi và kết thúc. Những khách mời của họ, khi có đầy đủ thông tin, sẽ đi tìm người khác và mua hàng!!!

Bạn, trong số tất cả những giống chó, chỉ nên bán sản phẩm mà bạn thực sự yêu, hứng thú và cảm thấy cực kỳ hiểu biết. Nếu không, hãy thay đổi ngay bây giờ! Năng lượng của bạn là thứ đưa bạn đi và nếu thiếu miếng ghép đó, bạn sẽ chỉ dùng được nửa sức lực của mình.

Hãy để niềm đam mê trở thành sức mạnh của bạn và khiến cho khả năng tập trung vào thông tin thiên bẩm của bạn trở thành một công cụ bán hàng cho bạn.

Chihuahua đôi khi cần một chút động lực để ra ngoài và thực sự nói chuyện với mọi người thay vì dán mắt vào màn hình vi tính. Phát triển các kỹ năng viết hay sẽ làm đòn bẩy cho kiến thức phi phàm và khả năng kể truyện cực hay của chú Chihuahua. Nhưng bạn cũng phải nói chuyện với khách hàng.

TỔNG KẾT

Câu cuối cùng mà tôi dành cho bạn, là thực sự bạn có thể trở thành bất kỳ chú ‘chó’ nào mà bạn muốn và bất cứ khi nào bạn cần. Thực sự bạn là một “Siêu Khuyển” theo cách này hay cách khác. Dù vậy, bạn có một thế mạnh đặc trưng để khiến bạn trở thành duy nhất dù bạn là ai. Hãy tập trung vào những gì hiệu quả; luyện tập, làm mới, lặp lại những điểm mạnh đó và các điểm yếu của bạn sẽ sớm biến mất. Hãy nhớ rằng: bán hàng khó nhất nhưng cũng mang lại phần thưởng lớn nhất là bán được chính bạn cho bạn. Nếu bạn có thể thắng được trận đấu đó, bạn đã thắng ván đấu cuộc đời! Hãy học xem bạn là ai, thế mạnh của bạn là gì, làm thế nào để tận dụng các nỗ lực của mình và bạn sẽ làm chủ được kỹ năng số một trong kinh doanh và cuộc sống: BÁN HÀNG.

Kỹ năng đó sẽ khiến bạn trở nên rất tự tin và rất giàu có.

Hãy bán hàng bng thế mnh ca mình!

BÁN HÀNG = THU NHP

_sưu tầm_

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha