Tăng doanh thu với hiệu ứng mặc định

Nếu bạn biết cách sử dụng loại hiệu ứng mặc định này trong việc bán sản phẩm thì bạn hoàn toàn có thể tăng doanh thu cho công ty mình lên khá nhiều % đấy!

Có bao giờ bạn đến một cửa hàng ăn uống nào đó ( đi với bạn gái, người thân,..), bạn gọi nước, nhân viên ra hỏi bạn một câu rằng: “Uống ly lớn nhá anh” thì bạn có gật đầu luôn không? Hay bạn nói là “Thôi, cho mình ly nhỏ”.
Tôi đoán chắc sẽ có nhiều % bạn gật đầu đồng ý uống ly lớn. 
Lý do: 
- Bạn ngại trước đám đông, người yêu của bạn,…
- Quá lười biếng đến nỗi không thay đổi sự lựa chọn
Và bạn biết không? người nhân viên đã dùng một hiệu ứng để điều hướng bạn, đó chính là Hiệu ứng mặc định.
Vậy như thế nào là hiệu ứng mặc định?
Hiệu ứng mặc định là khi con người đang mù mờ chưa thể quyết định rõ ràng, nên chọn phương án nào, họ sẽ chọn phương án mặc định. Nói một cách khác dễ hiểu hơn, nếu bạn có 2 đáp án A và B hoặc 3 đáp án A, B, C trong đó A là mặc định được chọn sẵn thì khả năng lớn là bạn sẽ giữ nguyên đáp án đó và rất khó thay đổi ý định.
Vậy ứng dụng trong kinh doanh của hiểu ứng mặc định này là gì?
Chọn sẵn sản phẩm hoặc gói sản phẩm có lợi nhất thay vì khách hàng tự chọn.
Ví dụ:
Thay vì nói câu: “Anh uống nước coca cola loại lớn hay loại nhỏ ạ” thì bạn nói rằng “Anh uống nước coca cola loại lớn chứ ạ”
 
ly coca cola loại lớn
 
Khi đó cơ hội bán được ly lớn là rất nhiều và  từ đó giúp bạn tăng được doanh thu lên rất nhiều đấy!
Đặc biêt, nếu bạn có sản phẩm combo thì thay vì có 2 lựa chọn bán lẻ và combo thì bạn nên chỉ giới thiệu cho khách hàng combo hơn là giới thiệu từng sản phẩm lẻ trong đó.
Tức nhiên, nếu khách hàng không đồng ý mua gói combo thì bạn cũng có thể giới thiệu từng sản phẩm trong đó tùy theo nhu cầu cần thiết của họ.
Đây là hiệu ứng khá hay và bạn có thể áp dụng được nếu sản phẩm bạn bán ra phù hợp với loại hiệu ứng này, nó sẽ giúp bạn không bị tồn kho hay sẽ giúp bạn tăng lên 1 khoản lợi nhuận cũng đáng kể đấy!
Chúc bạn thành công.
 
-- Cao Huy Mạnh - marketer --
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha