Phân tích từ khóa dựa vào công cụ google adword (google keyword planner)

Google adword hay còn gọi là google keyword planner là một công cụ phân tích từ khóa quan trọng nhất trong tất cả các công cụ phân tích. Bởi, nó không chỉ giúp chúng ta có thể tìm kiếm thêm các từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà còn thống kê chi tiết lượt truy cập hàng tháng, từ đó giúp chúng ta có thể phân loại và nhận diện được các loại từ khóa để phân bổ hợp lý trong website.

Bước 1: Tạo lập tài khoản google adword

Có 2 cách để tạo tài khoản google adword, trong 2 cách đó có 1 cách đơn giản và 1 cách phức tạp. Cách phức tạp đòi hỏi bạn phải có thẻ visa hoặc master thì mới có thể tạo lập. Tôi nghĩ sẽ có ít bạn có thẻ đấy nên không thể thực hành ngay sau khi xem bài viết này. Chính vì vậy, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách dễ nhất, không cần thẻ và chỉ 3 bước cực đơn giản.

- Bước 1.1 Vào google adword

- Bước 1.2 Đăng nhập tài khoản gmail

- Bước 1.3 Nhấn vào "bỏ qua hướng dẫn thiết lập"

Chỉ 3 bước đơn giản vậy thôi, bạn đã có ngay 1 tài khoản google adword rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ sang vấn đề chính ở đây đó là "phân tích từ khóa"

Bước 2: Phân tích từ khóa với google adword

- Bước 2.1. Vào mục "Công cụ" chọn công cụ lập kế hoạch từ khóa

chọn lập kế hoạch từ khóa

- Bước 2.2 Chọn "tìm kiếm từ khóa mới bằng cách sử dụng cụm từ, trang web hoặc danh mục"

chọn tìm kiếm từ khóa

Bước 2.3 Gõ từ khóa và tiến hành phân tích

(1) Gõ những từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn mà bạn muốn phân tích vào thanh công cụ (gõ dao động từ 3 - 10 từ)

(2) Ở phần trang đích, bạn sẽ gõ địa chỉ trang đích của đối thụ cạnh tranh đang đứng top 1, top 2 hoặc top 3. Mục đích làm như vậy để công cụ sẽ lấy và gợi ý cho chúng ta những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang seo.

(3) Tiến hành "lấy ý tưởng" 

 

tiến hành phân tích từ khóa

 

Sau khi "lấy ý tưởng" công cụ sẽ gợi ý cho chúng ta những từ khóa liên quan

Bước 2.4 Xuất ra file ecxel

Sau khi phân tích và tìm kiếm xong, chúng ta sẽ phải đưa những bộ từ khóa này ra file excel của mình ( nếu bạn chưa có file excel, hãy tải và cài đặt cho máy mình ngay nhé!).

Để tải về file, bạn nhấn vào "Tải xuống" chọn "Excel CSV" rồi nhấn vào "Tải xuống" và cuối cùng nhấn vào "lưu tệp", thế là xong và chờ khi nào hoàn tất rồi mờ file excel đó lên.

xuất ra file excel

 

Bước 2.5: Sắp xếp

Sau khi xuất ra file excel  bạn mở file lên thì thấy xuất hiện rất nhiều từ khóa và thấy được lưu lượng truy cập trung bình đang được sắp xếp rất hỗn độn. Chính vì vậy, bạn cần phải sắp xếp chúng từng cụm với nhau để dễ dàng phân tích hơn.
Nhưng trước tiên, bạn cần phải xóa những cột không liên quan, bạn chỉ cần để lại cột từ khóa, cột số liệu và cột chứa địa chỉ trang đich, còn lại hãy xóa hết.
Tiếp theo, bạn cần sắp xếp các từ khóa theo từng cụm. Để sắp xếp, bạn chọn vào cột B, sau đó vào mục “data” ==> chọn “sort”.
sắp xếp từ khóa
Tiếp theo, hãy cài đặt giống như hình của tôi bên dưới và nhấn “ok” vậy là xong.
 
cài đặt sắp xếp từ khóa
 
 

Bước 2.6 Lọc

Hãy tìm những từ khóa nào không liên quan đến sản phẩm dịch vụ của bạn hoặc thể hiện thương hiệu của công ty, shop khác thì hãy loại bỏ nó đi.

Vậy với 6 bước đơn giản, bạn đã có thể tìm kiếm cho mình nhiều từ khóa khác nhau và đặc biệt biết được cụ thể lưu lượng truy cập của từng từ khóa đó. Việc chúng ta biết được lưu lượng truy cập sẽ giúp bạn có thể phân loại được từ khóa, nhận diện được đâu là từ khóa ngách và đâu là từ khóa chính. Cụ thể như thế nào, phần sau tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha