Đánh giá độ chuẩn seo onpage của 1 trang web

Seo được chia làm 2 loại: seo onpage và seo offpage, trong đó seo onpage là tối ưu hóa các yếu tố trên website để bộ máy tìm kiếm nhìn thân thiện hơn. Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá 1 website chuẩn seo onpage là như thế nào?

1. Kiểm tra  title, description, tỷ lệ CTR trên các trang nội dung
 
Việc kiểm tra title, description, tỷ lệ CTR trên các trang nội dung là điều rất quan trọng. Bạn cần  kiểm tra xem tiêu đề trang web, tiêu đề bài viết đã được tối ưu hay chưa, có trùng lặp với nhau hay không,… thẻ meta description có chứa từ khóa hay không, các trang web có trùng lặp nội dung với thẻ meta này không? từ đó đưa ra cách chỉnh sửa hợp lý để trang web được tối ưu.
Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thêm tỷ lệ CTR để đánh giá website thông qua google analytics.
seo onpage
 
2. Kiểm tra file robots.txt
 
Kiểm tra bằng tay file robots.txt trên sever xem các  file, thư mục, hình ảnh có đang bị block hay không?
Điều này rất hay xảy ra khi các đội ngũ thiết kế trước đó quên không xóa các lệnh block này sau khi website đã hoàn chỉnh
 
3. Kiểm tra www
 
Lỗi www hay bắt gặp nhất của bất kỳ website nào đó là khi truy cập có www và không có www thì url nó khác nhau.
Ví dụ: Gõ
+ Khi gõ www.damdahoidep.org ==> www.damdahoidep.org
+ Khi gõ damdahoidep.org ==> damdahoidep.org
==> Điều này sẽ không tốt cho seo
Khắc phục: Liên hệ với người lập trình để chuyển về 1 url cố định
Ví dụ như thế này mới đúng
+ www.damdahoidep.org ==> damdahoidep.org
+ damdahoidep.org ==> damdahoidep.org
==> Điều này sẽ tốt cho seo
 
4. Xác nhận địa chỉ danh bạ địa phương trên Google
 
Với việc người dùng internet đã ngày càng tìm kiếm nhiều hơn với các yếu tố cục bộ và địa phương trong cụm từ tìm kiếm của mình, việc bạn cần làm ra là dành chút thời gian để khai báo và xác nhận địa chỉ danh bạ của mình trên hệ thống tìm kiếm địa phương của Google và Bing
.
5. Kiểm tra Alt ảnh và title ảnh
 
Để xem trang web đã tối ưu hay chưa thì bạn cần phải xem các ảnh nằm trong trang web đã được tối ưu chuẩn seo hay chưa? ... từ đó đưa ra biện pháp khắc phục bằng cách thêm yếu tố alt ảnh và title ảnh vào, và phải chứa từ khóa cần seo.
Công cụ để kiếm tra Alt ảnh và title ảnh đó là: web deverloper
 
6. Kiểm tra thẻ heading
 
Hãy kiểm tra xem trong trang web đó các thẻ heading đã có hay chưa? Được phân bổ như thế nào? Hợp lý chưa?.... từ đó đưa ra cách khắc phục hiểu quả nhất.
Cách kiểm tra các thẻ heading trong 1 trang web sử dụng công cụ: web deverloper
 
7. Link nội bộ đã được tối ưu hay chưa?
 
Link nội bộ hay còn gọi là internal link là liên kết được xây dựng trên cũng 1 trang web liên kết với các bài viết lại với nhau một cách chặt chẽ. Việc xây dựng link nội  bổ chặt chẽ sẽ giúp người dùng và spider dễ dàng di chuyển từ trang web này sang trang web khác, cho nên nó sẽ giúp seo trở nên hiểu quả hơn và giúp tăng thứ hạng các trang SERP.
Để xem link nội bộ đã hợp lý hay chưa, bạn cần xem 3 tiêu chí sau:
- Từ liên kết đó có chứa từ khóa hay không? nếu chứa từ khóa thì sẽ rất tốt
- Phải được phân bổ đều, không được quá nhiều
- Liên kết đó phải liên quan đến nội dung
 
8. Tối ưu bài viết
 
Xem bài viết đó viết có đúng chính tả hay không? có in nghiêng, gạch chân, in đậm vào những từ khóa quan trọng (từ khóa cần seo) hay không? Đặc biệt, một bài viết được tối ưu chuẩn seo là những từ khóa quan trọng sẽ được xuất hiện ở đầu câu và nằm trong 50 ký tự đầu tiên. Đây là điều bạn cần phải chú ý.
Đó là 1 số tiêu chí chính bạn cần phải chú ý khi đánh giá 1 trang web có chuẩn seo hay không? từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục để tối ưu với công cụ tìm kiếm google.
 
Chúc bạn thành công.
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha